0978775199

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gì? Tiêu chí lựa chọn gậy golf

Lê Ngọc 2 năm trước 760 lượt xem

Bộ gậy golf tiêu chuẩn là món đồ không thể thiếu được khi bạn bước đầu tiếp cận với bộ môn golf. Tuy nhiên, với người mới việc lựa chọn bộ gậy golf phù hợp đôi khi lại là thách thức lớn. Và để làm được điều này đòi hỏi golfer cầần hiểu ậy và nắm rõ các thông số kỹ thuật ậy golf chuẩn xác. Từ đó lựa chọn những cây gậy tốt và đạt kết quả thi đấu như mong đợi. Một bộ gậy golf tiêu chuẩn là một trong những bộ dụng cụ không thể thiếu của các golfer. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chơi cũng như thành tích của mỗi người. Vậy thực thế 1 bộ gậy golf có bao nhiêu gậy? Cách chọn lựa ra sao? Bài viết dưới đây MT Golf sẽ giúp bạn giải mã toàn bộ những băn khoăn trên.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn là bộ gậy như thế nào? Gồm bao nhiêu gậy?

Bộ gậy golf tiêu chuẩn (bộ fullset) là tổng số gậy mà các golfer có thể mang theo để tham gia thi đấu trên sân golf Về cơ bản, một bộ gậy tiêu chuẩn các golfer chuyên nghiệp thường mang tới các giải đấu sẽ gồm 12 cây gậy.

Cụ thể, một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ gồm: 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5), 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 1 cây gậy Putter.

Tuy vậy Luật golf quy định người chơi có thể mang theo tối đa 14 cây gậy và không cây nào được dài hơn 48 inch. Do đó, các golfer hoàn toàn có thể chuẩn bị thêm cho mình 1 cây gậy gỗ, gậy sắt hay gậy hybrid.

Hãy lưu ý về con số 14, bởi nếu các golfer mang nhiều hơn số gậy quy định sẽ bị phạt theo luật 4 – 4. Ngoài ra, trong mỗi bộ gậy tiêu chuẩn, chỉ được mang 1 cây gậy putter (trừ khi cây gậy putter thứ 2 có thiết kế tay nắm tròn, cán không cong).

Chi tiết những loại gậy trong bộ gậy golf tiêu chuẩn

Phần trên MT Golf đã giúp các golfer giải đáp băn khoăn bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm bao nhiêu gậy. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí chi tiết về các loại gậy nên mang theo trong bộ gậy golf tiêu chuẩn.

1. Gậy Woods (gậy gỗ)

Mặc dù có tên gọi là gậy gỗ nhưng hiện nay gậy gỗ được làm bằng Titanium. Để có thể đánh gậy gỗ chuyên nghiệp là thử thách rất khó với cả những tay golf "lão làng". Bởi vậy, nếu golfer muốn ra sân toàn thắng phải lắng nghe tư vấn cách lựa chọn gậy golf cũng như các thông số kỹ thuật từ những những vị huấn luyện viên và người chơi trên sâu.

tieu chi chon gay

Gậy gỗ (gậy số 1, 3, 5) chính là sự lựa chọn hàng đầu của các golfer khi thực hiện những cú đánh dài. Bởi vì gậy có phần đầu rỗng, nên mang đến cảm giác nhẹ tay giúp golfer thực hiện cú đánh tốt và bóng đi xa.

Gậy số 1 hay còn gọi là gậy Driver là cây gậy có độ loft angle (góc giữa bề mặt gậy và mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với mặt đất) thấp nhất. Từ đó mà có thể kiểm soát được đường đi và khoảng cách của một cú đánh. Gậy Driver có loft angle rơi vào 7-12 độ nhưng đa phần những vận động viên PGA hiện nay sử dụng gậy số có loft angle là 8.5-10 độ.

Còn gậy số 3 và gậy số 5 (hay còn gọi là gậy Fairway Wood) sẽ tương ứng với thông số lần lượt là 15-18 độ và 20-22 độ. Đây là 2 cây gậy mà nhiều golfer dè dặt khi sử dụng vì chúng thường khó kiểm soát. Đặc biệt khi đánh bóng tại hô par 4 và par 5. Với các tay golf luyện tập thường xuyên thì có thể dùng một trong 2 cây gậy này đánh bóng đến vùng green hoặc gần hố ngay từ cú thứ 2 trên vùng fairway. 

2. Gậy Irons (gậy sắt)

Gậy sắt thường được sử dụng tại vị trí đánh bóng cách hố khoảng 200 yard. Hiện có 10 loại gậy sắt theo thứ tự đánh số từ 0 tới 9, lưu ý bóng càng gần vùng green thì golfer nên dùng gậy sắt có số cao hơn.

Trong số này, gậy sắt 3 và 4 thường đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn các số còn lại. Do đó các golfer mới hay các golfer nữ ít kinh nghiệm thường thay thế hay gậy này bằng gậy gỗ có số cao hơn hoặc gậy sắt 7 và 9. Lý do là cây gậy này cho cú đánh bóng lên cao hơn khi trong cùng khoảng cách với gậy sắt 3 và 4.

Gậy wedge là cây gậy sắt thứ 8 trong số 8 cây gậy sắt không thể thiếu trong bộ gậy golf tiêu chuẩn. Đây thực tế chỉ là tên gọi những cây gậy sắt có độ loft cao hơn so với mức bình thường. PW – Pitching wedge là gậy wedges đầu tiên có độ loft dao động khoảng 48 độ. Mỗi cây gậy wedge tiếp theo sẽ có độ loft tăng lên 4 độ hoặc xê dịch 1 đến 2 độ tùy vào nhà sản xuất. Riêng với cây gậy wedge cuối cùng, còn gọi là Last wedge sẽ có độ loft lên tối 68 độ. Dòng gậy này có khả năng kiểm soát các cú đánh cũng như đường đi của bóng rất tốt. Do đó, đây là một  trong những cây gậy được hầu hết các golfer trang bị trong bộ gậy của mình.

Tieu Chi Chon Gay 1

3. Gậy Putter 

Luật golf quy định người chơi có thể mang theo tối đa 14 cây gậy và không cây nào được dài hơn 48 inch. Nếu vi phạm người chơi sẽ bị phạt theo luật 4-4. Do đó, các golfer có thể lựa chọn thêm cho mình 1 cây gậy gỗ, gậy sắt hay gậy hybrid. Ngoài ra, trong mỗi bộ gậy tiêu chuẩn, chỉ được mang 1 cây gậy putter trừ khi cây gậy putter thứ 2 có thiết kế khác biệt với tay nắm tròn, cán không cong.

Putter còn được gọi là gậy gạt, một trong cây gậy quan trọng hàng đầu không thể thiếu trong bộ gậy. Nó có nhiệm vụ cuối cùng là đưa bóng vào hố, nhất là khi bóng đang trong vùng green. Đây là một trong những cây gậy khó đánh nhất và cũng đồng thời mang tới những cảm xúc lớn nhất trong một trận thi đấu.

Tieu Chi Chon Gay 2

Ngoài ra không thể không nhắc tới Gậy hybrid. Còn có tên gọi khác là gậy Rescue hay Utility đang rất được ưa chuộng. Loại gậy này sinh ra từ hai loại gậy gỗ và sắt, do đó nó thừa hưởng những ưu điểm từ cả 2 dòng gậy nêu trên. Gậy Hybrid giúp các golfer xử lý các tình huống bóng khó tại vùng rough hoặc bunker tại Fairway. Gậy giúp bóng bay lên green cao và ít lăn hơn khi rơi so với khi sử dụng gậy sắt.

Không phải gậy nào cũng phù hợp để sử dụng trong mọi trường hợp và nó có thể khiến cho những cú đánh trở nên lệch lạc. Vì vậy, hãy chọn cho mình những cây gậy golf có chiều dài phù hợp và các thông số đạt chuẩn để tạo ra những cú đánh thật tuyệt vời

760 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn